วันจันทร์ที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2556

กระถางยางรถยนต์รักษ์โลก

วัดขนาดและวาดแบบให้สวยงาม
ช่วยกันคนละไม้ละมือ
ได้แล้ว กระถางที่สวยงาม ตกแต่งให้มีสีสันสวยงาม
 
กระถางยางรถยนต์ เป็นการนำเอายางรถยนต์ที่ผ่านการใช้งานมาแล้ว มาทำการประดิษฐ์เป็นกระถางปลูกผักจากยางรถยนต์ ซึ่งเหมาะกับบ้านที่มีเนื้อที่จำกัด
และต้องการจะปลูกผักปลอดสารพิษไว้ทานเอง เป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายในครัวเรือนและมีกิจกรรมทำในยามว่างอีกด้วย นี่ถ้ามีสัก 9
กระถางเราก็จะสามารถปลูกผัก และมีผักไว้ทานเองโดยไม่จำเป็นต้องซื้อ หรือซื้อก็เพียงเล็กน้อยเท่านั้นเอง ใครที่มีและทำเองได้ช่วยบอกด้วยนะ
จะได้เป็นกำลังใจให้กับผู้ที่อยากมีและอยากทำไว้ในบ้าน ผักที่ควรมี ตะไคร้ กะเพรา พริก ต้นหอม คะน้า กวางตุ้ง ตั้งโอ๋ มะเขือเทศ
 การพัฒนายางรถยนต์ใช้แล้ว โดยเฉพาะการรีไซเคิลที่จะช่วยลดขยะและลดภาวะโลกร้อน  ซึ่งได้ผลิตภัณฑ์ที่หลากหลาย  บางรายก็นำไปใช้ที่ท่าเรือเพื่อใช้กันกระแทก บางรายนำไปเผาแล้วขายให้กับบริษัทเพื่อนำไปเผาเป็นเชื้อเพลิง โดยนำความร้อนที่ได้ไปต้มน้ำเพื่อใช้ในโรงงานอุตสาหกรรม รวมทั้งนำไปทำเป็นกระถางต้นไม้ โต๊ะ เฟอร์นิเจอร์ ถังขยะ อ่างบัว และปะการังเทียม  ตลอดจนนำไปใช้ในสนามแข่งรถเพื่อกันกระแทกบริเวณขอบสนาม และนำไปทำเก้าอี้นั่ง ซึ่งในต่างจังหวัดจะพบเห็นบ่อย บางรายมีการนำยางไปรีไซเคิลกลับมาเป็นน้ำมันเชื้อเพลิง แต่มีราคาค่อนข้างสูง

เป็นที่ทราบกันดีว่า  “ยางรถยนต์”  มีความสำคัญอย่างยิ่งในการขับเคลื่อนของรถยนต์ เป็นส่วนที่แบกรับน้ำหนักทั้งหมดของรถยนต์ ช่วยบังคับทิศทาง ช่วยลดแรงกระแทก หรือแม้กระทั่งมีส่วนช่วยในการประหยัดน้ำมัน...

ยางเส้นดำ ๆ ที่ใช้กันอยู่นั้น หากมองดูเผิน ๆ แล้วไม่น่าจะทำยากอะไร แต่ในความเป็นจริง กรรมวิธีขั้นตอนการผลิตมีความรัดกุมอย่างยิ่ง โดยกว่าจะได้ยางออกมาสักเส้นหนึ่งไม่ใช่เรื่องง่าย การผลิตยางมีขั้นตอนแรก คือ การเตรียมชิ้นส่วน เป็นการผสมวัตถุดิบ ซึ่งมีส่วนผสมกว่า 30 ชนิด ผสมรวมกัน โดยส่วนประกอบที่สำคัญจะเป็นยางธรรมชาติที่ทำจากยางพารา ซึ่ง 80 เปอร์เซ็นต์ มาจากภูมิภาคในอาเซียน ทั้ง อินโดนีเซีย มาเลเซีย  และประเทศไทย มีคุณสมบัติช่วยถ่ายเทความร้อน ทำให้ยางมีความยืดหยุ่นทนต่อแรงกระแทกได้ดี

สำหรับยางเก่าหรือยางที่ไม่ได้มาตรฐานนั้น บางรายก็นำไปใช้ที่ท่าเรือเพื่อใช้กันกระแทก บางรายนำไปเผาแล้วขายให้กับบริษัทเพื่อนำไปเผาเป็นเชื้อเพลิง โดยนำความร้อนที่ได้ไปต้มน้ำเพื่อใช้ในโรงงานอุตสาหกรรม แต่ก่อนที่จะนำยางไปเผาจะมีกระบวนการแยกชิ้นส่วนของยางก่อน โดยตัดเป็นชิ้นเล็ก ๆ แยกผ้าใบและเหล็กที่อยู่ด้านในออก เพราะไม่ได้เป็นเชื้อเพลิงที่ดี แต่เชื้อเพลิงที่ดีคือยางที่เป็นสีดำ ๆ

 

 ยางรถยนต์เก่าๆที่เราเห็นว่าไม่มีประโยชน์แล้วนั้น
สามารถนำมาประดิษฐ์เป็นถังขยะก็ได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น